Chạy xe oto quá chậm và chuyển làn đường nguy hiểm hơn việc tăng tốc

Việc tăng tốc xe oto có thể là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng thiếu an toàn khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, việc giảm tốc độ và chuyển làn đường thâm chí có thể còn nguy hiểm hơn, theo một số nghiên cứu.

Thực tế là chúng ta đang sống trong thế kỷ 21 và những mẫu xe oto ngày nay không còn cần tối thiểu tới 61m để có thể dừng lại hoàn toàn từ tốc độ 100km/h. Điều này có nghĩa là về cơ bản, chúng ta có thể lái xe oto ở tốc độ nhanh hơn so với trước đây mà không gặp rắc rối nào với phanh khẩn cấp. Các chuyên gia thậm chí còn cho rằng yếu tố nguy hiểm hơn dẫn đến tai nạn là việc chạy xe oto ở tốc độ thấp hơn so với mức trung bình. Cụ thể, một chiếc xe chạy với tốc độ chậm hơn 8 km/h so với tốc độ lưu thông xe trung bình có khả năng gây tai nạn lớn hơn chiếc xe đi với tốc độ nhanh hơn trung bình 8 km/h. Đây là lý do tại sao một số khu vực trên thế giới có luật hạn chế lái xe oto ở làn đường bên trái. Ví dụ, một số tiểu bang ở Mỹ khuyến cáo nên giữ nguyên tình trạng lái xe bên phải nếu chạy chậm hơn so với giao thông xung quanh. Một số nơi luật còn chặt chẽ hơn khi quy định làn đường bên trái chỉ được sử dụng để rẽ hoặc băng ngang qua.

Chạy quá chậm và chuyển làn đường nguy hiểm hơn việc tăng tốc.
Chạy quá chậm và chuyển làn đường nguy hiểm hơn việc tăng tốc

Một số người phản bác rằng miễn là họ đang lái xe oto trong mức giới hạn tốc độ, họ không cần phải di chuyển nhanh hơn. Tuy nhiên, gần đây cảnh sát Mỹ đã bắt đầu viết vé phạt cho những người lái xe chậm hơn so với giao thông chung ở làn đường bên trái. Một ví dụ nổi bật khác là con đường Autobahn của Đức. Nơi đây, người lái xe chạy ở làn đường bên phải phần lớn thời gian và làn đường bên trái chỉ dành cho việc qua đường hoặc bắt buộc phải lái xe nhanh hơn tình trạng giao thông xung quanh. Mặc dù tại các khu vực không có giới hạn tốc độ, tỷ lệ tai nạn đáng ngạc nhiên lại thấp hơn. Nếu ngày càng có nhiều người hiểu được lý do an toàn của những điều luật trên, việc ùn tắc giao thông sẽ diễn ra ít hơn nhiều và quan trọng nhất là giảm thiểu được tai nạn giao thông.


 Nguồn : Theotrithuctre